Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014

Tài liệu Kỹ thuật nuôi ngao pptx

KỸ THUẬT NUÔI NGAO

Nguồn: vietlinh.com.vn
I. Giới thiệu:
Ngao thuộc Họ Ngao Veneridae, Giống ngao Meretrix.
Họ Ngao có khoảng trên 500 loài, phân bố rộng ở vùng bãi triều ven biển
các nước ôn đới nhiệt đới. Nước ta có khoảng 40 loài thuộc 7 nhóm giống, phân
bố dọc bờ biển từ Bắc đến Nam.
Vùng ven biển phía Bắc có ngao dầu (Meretrix lime), ngao mật (Meretrix
llusoria Rumplius). Vùng ven biển phía Nam có nghêu (Meretrix lyrata sowerby).
Ngao là nhóm động vật nhuyễn thể có tiềm năng lớn ở vùng triều nước ta.
Kỹ thuật nuôi không phức tạp, chu kỳ nuôi ngắn, đầu tư ít lại có giá trị xuất khẩu.
Nuôi ngao, nghêu còn là biện pháp tích cực để bảo vệ và phát triển nguồn lợi này,
góp phần làm sạch môi trường đáy vùng triều ven biển.
II.HÌNH THÁI VÀ CẤU TẠO CỦA NGAO
1. Hình thái:
Vỏ ngao có hình tam giác, hai vỏ to bằng nhau, vỏ dày và chắc. Chiều dài
vỏ lớn hơn chiều cao vỏ. Đỉnh vỏ nhô lên uốn cong về phía bụng. Mặt vỏ phồng
lên, nhẵn bóng. Vòng sinh trưởng mịn và rõ. Ngoài vỏ ngao dầu có lớp bì màu
nâu. Từ đỉnh vỏ xuống có nhiều vành màu nâu. Ở nghêu mặt ngoài của vỏ màu
vàng sữa, ít cá thể màu nâu, vòng sinh trưởng thô. Mầu sắc của vỏ thường biến đổi
thẫm hay nhạt theo môi trường nuôi. Phía trước của đỉnh vỏ mặt nguyệt thuôn dài.
Phía sau đỉnh vỏ có đai nề màu đen. Mặt trong của vỏ màu trắng, vết cơ khép vỏ
trước nhỏ, hình bán nguyệt, vết cơ khép vỏ sau to hình trứng tròn.
2. Cấu tạo trong:
a) Màng áo: hai tấm màng áo mỏng bao phủ toàn bộ nội tạng của ngao.
Viền mép màng áo có nhiều mấu lồi cảm giác. Phía mép của hai màng áo gần
bụng dính lại, hình thành hai vòi nước: vòi phía bụng là vòi nước vào, vòi nằm
phía lưng là vòi nước ra. Vòi nước của ngao to và ngắn, vòi nước vào dài hơn vòi
nước ra. Ngao vùi thân trong cát và thò vòi nước lên trên cát để hô hấp, bắt mồi và
bài tiết.
b) Hệ tiêu hoá, hô hấp:
Miệng ngao là một rãnh ngang nằm ở phía trước cơ thể, bên miệng có tấm
môi ngoài, môi trong, có tiêm mao dùng để chuyển vận và chọn lọc thức ăn. Thực
quản và dạ dày mỏng. Xung quanh dạ dày có các túi “nang” tiêu hoá, có ống thông
với dạ dày.
Mang là cơ quan hô hấp chủ yếu, ngoài ra các vi mạch trên màng áo ngoài,
các vi mạch trên môi cũng có tác dụng bổ trợ cho hô hấp.
c) Hệ sinh dục:
Ngao phân đực, cái riêng. Khi tuyến sinh dục thành thục ở con cái có màu
vàng, con đực có màu trắng sữa phủ khắp nội tạng
III. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA NGAO:
1. Phân bố:
Ngao phân bố trên các bãi biển, trong các eo vịnh có đáy là cát pha bùn (cát
chiểm 60-80%), sóng gió nhẹ, có lượng nước ngọt nhất định chảy vào. Ở nơi đáy
nhiều bùn ngao dễ bị chết ngạt, nơi đáy cát chiếm 100% ngao bị khô nóng.
- Ngao sống ở trung, hạ triều cho đến độ sâu tới 10m ở đáy biển.
- Ngao là động vật nhuyễn thể rộng nhiệt. Thích nghi được với nhiệt độ từ
5-35oC, ở nhiệt độ 18-30oC sinh trưởng tốt nhất. Giới hạn chịu nhiệt cao là 43oC.
Khi nhiệt độ lên tới 44oC ngao chết 50%, ở 45oC chết toàn bộ. Ở nhiệt độ 37,5oC
sống được 10,4 giờ, 40oC sống được 5,3 giờ, 42oC sống được 1,5 giờ. Khi nhiệt
độ giảm xuống 0oC, các tơ mang ngừng hoạt động. Ở nhiệt độ âm 2-3oC sau 3
tuần chỉ chết 10%.
- Ở độ mặn 19-26‰ ngao sinh trưởng tốt. Ngao có sức chịu đựng tốt ở tỷ
trọng cao, ở trọng 1,029 chỉ có một số ít bị chết.
Trong môi trường tự nhiên nếu độ mặn biến đổi đột ngột sẽ gây chết hàng
loạt. Những vùng bị ảnh hưởng nước lũ kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sinh
trưởng của ngao, có thể gây chết hàng loạt. Những vùng này thường không có
ngao phân bố.
- Ngao là loài sống đáy, chân phát triển để đào cát vùi mình xuống dưới. Để
hô hấp và lấy mồi ăn ngao thò vòi nước lên mặt bãi hình thành một lỗ hình bầu
dục màu vàng nhạt, nhìn lỗ có thể biết được chỗ ở của ngao. Vòi ngao ngắn nên
không thể chui sâu, thường chỉ cách mặt đáy vài cm. Trời lạnh ngao xuống sâu
hơn nhưng không quá 10cm (hình 4).
- Hiện tượng ngao di chuyển nổi trong nước: Khi gặp biểu hiện môi trường
không thích hợp, ngao có thể nổi lên trong nước và di chuyển tới vùng khác bằng
cách tiết ra một túi nhầy hoặc một dải chất nhầy để giảm nhẹ tỷ trọng cơ thể và nổi
lên được trong nước và theo dòng nước triều di chuyển tới nơi khác. Ngao có thể
nổi lên ở độ cao 1,2m. Ngao thường di chuyển vào mùa hạ, mùa thu. Mùa hạ ngao
sống ở vùng triều cao, bãi cạn chịu thời gian chiếu nắng dài làm cho bãi cát nóng
lên ngao phải di chuyển theo nước triều rút xuống vùng sâu hơn. Mùa thu nhiệt độ
hạ dần, gió thổi liên tục làm cho nhiệt độ giảm nhanh ngao không chịu được phải
di chuyển xuống vùng sâu. Mặt khác, sự di chuyển của ngao cũng có quan hệ tới
sinh sản. Khi ngao lớn tới 5-6cm ở giai đoạn sinh dục thành thục ngao thường di
chuyển nhiều.
Đặc điểm này phải được hết sức chú ý, giữ không cho ngao đi mất. Người
ta thường dùng dây cước sợi 3 x 3 căng ở đáy 3cm theo chiều vuông góc với
đường nước triều rút, dây căng sẽ cắt đứt tuyến nhầy của ngao và ngao sẽ bị chìm
xuống đáy. Phương pháp này rất có hiệu quả với ngao cỡ 3-5cm.
2. Tính ăn:
Phương thức bắt mồi ăn của ngao là bị động. Khi triều dâng ngao thò vòi
lên cát để lọc mồi ăn, chọn những hạt, vụn hữu cơ có cỡ to nhỏ thích hợp là được.
Thức ăn chủ yếu của ngao là tảo khuê, các mảnh vụn và chất vẩn cặn hữu cơ.
3. Sinh trưởng:
Ngao dầu 1 tuổi có khối lượng 5-7g, 2 tuổi có khối lượng 12g.
Thời gian lớn nhanh vào tháng 4-9, lúc này nhiệt độ thích hợp. Hai năm đầu
ngao lớn nhanh sau chậm dần. Ngao dầu có cỡ cá thể lớn tới 13cm, cao 11cm, dầy
5,8cm.
Sức lớn của ngao có liên quan chặt chẽ với vùng phân bố có nhiều hay ít
mồi ăn, vùng cửa sông có nhiều thức ăn, hàm lượng oxy dồi dào ngao lớn nhanh,
ngao sống ở vùng triều thấp lớn nhanh hơn ở vùng triều cao.
4. Sinh sản:
Ngao đực, cái là dị thể. Trứng và tinh trùng phóng ra thụ tinh trong nước.
Ngao 1 tuổi có thể thành thục. Nhìn bề ngoài không phân được đực cái, nhưng khi
tuyến sinh dục thành thục có thể dựa vào màu sắc tuyến sinh dục để phân biệt.
Ngao cái có màu vàng nhạt, ngao đực có màu trắng sữa. Mặt khác ở ngao đực đã
thành thục tốt khi làm vỡ phần mềm ở dưới bụng tinh dịch sẽ chảy ra nhưng ở con
cái dù thành thục ở mức độ tốt cũng không có hiện tượng chảy ra.
Mùa sinh sản của ngao vào hè thu; lượng trứng của ngao có quan hệ với cỡ
cá thể to nhỏ. Con lớn có tới 600 vạn trứng, ngao có khối lượng 5g lượng ôm
trứng vượt quá 20 triệu hạt. Ngao có khối lượng 5,4g mỗi lần đẻ 40 vạn hạt.
Phương thức sinh sản của ngao là phần sau của thân thò vòi lên mặt nước.
Tinh trùng, trứng rụng vào xoang rồi qua vòi nước từ từ tuôn ra. Sau đó khuyếch
tán trong nước biển. Thời gian đẻ của một con cái kéo dài tới 1 giờ. Trong bể đẻ
khi ngao đẻ rộ làm cho nước biển trong sạch trở nên rất vẩn đục. Phương thức đẻ
của ngao rất độc đáo dù là triều cường hay triều nhỏ, ban ngày hay ban đêm đều
có thể đẻ trứng. Ngao đẻ trứng phân theo đợt, thời gian cách nhau có khi là nửa
tháng và có khi tới một tháng.
5. Sự phát triển của phôi:
Trứng thụ tinh phát triển thành ấu trùng, qua 10 ngày sống phù du sau đó
mới chuyển sang sống bám.
Ở nhiệt độ 25oC thụ tinh sau 15 phút xuất hiện thể cực thứ nhất, 20 phút
sau xuất hiện thể cực thứ hai, tiếp đó bắt đầu phân cắt tế bào. Lần phân cắt thứ
nhất cắt dọc từ cực động vật xuống cực thực vật thành hai khối cầu to nhỏ không
bằng nhau, qua phân cắt nhiều lần, tế bào hình thành dạng xoáy ốc từng bậc từng
bậc. Sau thời kỳ phân cắt thành 64 tế bào, phôi kéo dài khoảng 70-80µm, thành
hình cầu, xung quanh có nhiều lông tơ bắt đầu quay tròn trong nước là thời kỳ
phôi nang, 3 giờ sau xuất hiện vòng lông tơ, ở giữa có bó tiêm mao gọi là trùng
bánh xe (Trochophora) dài khoảng 80µm, 5-6 giờ sau xuất hiện ấu trùng vỏ, 18-24
giờ sau hình thành ấu trùng hình chữ D, rồi thành ấu trùng đỉnh vỏ(???). Ở nhiệt
độ 25oC, tỷ trọng nước 1020, sau 11 ngày phát dục của phôi hình thành sò non,
biến thái sống bám.
Ngao dầu đẻ vào mùa hạ, sau một thời gian phát triển và sinh trưởng có vỏ
dài 1cm. Mùa xuân năm sau dài 2-3cm và nuôi được một năm lớn tới 4-6cm.
IV.KỸ THUẬT NUÔI NGAO
1. Lấy giống ngao tự nhiên:
a) Chọn bãi lấy giống
Chọn vùng bãi, eo vịnh có sóng gió nhỏ, nước triều lên xuống êm, thông
thoáng đáy là cát bùn (cát 70-80%, bùn 20-30%). Độ mặn thích hợp 19-26‰, có
lượng nước ngọt nhất định chảy vào làm bãi lấy giống.
Trường hợp có bị ảnh hưởng của lũ thì phải làm bờ chắn lũ. Bờ phải vững
chắc, đáy rộng 1-1,5m độ cao tuỳ theo mực nước tràn vào. Phía trong bờ chắn lũ là
các bờ ngăn vuông góc với bờ chắn lũ, mặt bờ rộng khoảng 30-40cm. Trên mặt
vùng bãi ngăn thành nhiều ô lấy giống.
b) Dọn bãi chỉnh bãi
Dọn bãi, chỉnh bãi vào trước mùa sinh sản của ngao. Dọn bỏ các vỏ nhuyễn
thể lớn, gạch đá và lấp các chỗ trũng, sau đó bừa cho xốp đáy và san lại cho bằng
phẳng để giống bám nhiều. Vùng có nước triều chảy mạnh có thể cải tạo bằng
cách đóng cọc để giảm lưu tốc nước, nâng cao lượng giống bám.
c) Quản lý bãi
Nội dung quản lý chủ yếu bao gồm chống nước lũ tràn vào, chống nóng,
không cho người đi vào bãi, chống địch hại. Thường xuyên kiểm tra giống bám, tu
chỉnh bờ, dọn mương, diệt trừ địch hại.
d) Lấy giống
Sau khi giống bám được 5-6 tháng, cơ thể ngao đạt 0,5cm thì có thể thu
giống.
* Phương pháp lấy giống khô:
Chia bãi giống thành từng ô ruộng nhỏ, rộng khoảng 4-5m chiều dài tuỳ
theo địa hình. Khi triều rút, dùng cào (bừa) ngao cào cả giống và cát từ hai bên
ruộng vào giữa. Nếu ngao giống vùi sâu thì dùng cào tay làm như vậy liên tiếp
trong 2 lượt triều, tập trung ngao giữa ruộng với bề rộng khoảng 1,5m. Khi triều
dâng ngao kiểm mồi ăn sẽ bò hết lên trên, tập trung thành đống trên mặt bãi. Sau
khi hoàn thành việc dồn ngao giống và cát vào giữa ruộng thì đào một hố dài 3m,
rộng 2m sâu 20cm ngay bên ruộng để đưa giống xuống sàng và rửa cát ở đây.
Nếu dùng phương pháp cào bằng cào ngao có 4 răng, lật cả cát và ngao
giống lên thì sau đó ngoáy cho tan thành nước bùn, đợi cho ngao bò lên mặt bùn
rồi thu giống.
* Phương pháp lấy giống nước nông:
Khi triều cạn chia bãi thành các mảnh dài, rộng khoảng 8m, sau đó dùng
cào ngao, cào xung quanh cả cát và ngao thành một đống hình tròn có đường kính
6m. Lần triều sau dùng cào phân ở chính giữa bãi giống thành một ô trống có
đường kính 3m, sâu 3cm.
Lần triều sau nữa khi triều rút, dồn ngao giống ở xung quanh đống vào
chính giữa đất trống, sau đó là rửa giống. Khi triều rút xuống còn khoảng hơn 1m
nước sâu thì đi thuyền xuống bãi rửa giống. Khi nước còn sâu thì người lấy giống
dùng chân đạp nước xung quanh bãi giống, ngao giống kiếm ăn ở ngoài mặt quanh
đống giống do bị dòng nước kích thích sẽ tập trung thành đống ở chính giữa. Sau
đó dùng sọt tre hớt giống vào trong thuyền. Khi triều rút tương đối cạn thì dùng
bàn tay vỗ nước ở xung quanh đống giống từ xung quanh vào giữa, nước chảy làm
cho ngao dồn vào chính giữa, dùng sọt tre lấy giống đổ lên thuyền.
* Phương pháp lấy giống nước sâu:
Ngao sống ở vùng hạ triều, khi thu giống phải dùng lưới kéo. Khi thu giống
chèo thuyền tới bãi giống, xác định vị trí thả neo sau đó thả dài dây neo, thuyền
theo nước lùi về sau khi cách neo được 50m thì dừng lại thả lưới giống, kéo dây
neo để thuyền tiến về phía trước kéo theo lưới giống, cách khoảng 10m thì thu
lưới. Tiếp đó lại thả dây neo, thuyền lùi lại thu lần thứ hai nhưng phải giữ hướng
lái tốt để giữ cho thuyền và hướng nước chảy theo một góc độ nhất định, tránh
việc kéo giống ở trên điểm cũ.
2. Sinh sản nhân tạo
a) Chọn ngao bố mẹ
Chọn ngao có chiều dài thân trên 4cm, vỏ ngoài hoàn chỉnh không bị
thương, cầm ngao lên thấy nặng, mở vỏ thấy bên trong nội tạng đầy đặn.
b) Kích thích sinh sản
Số ngao chọn ra kích thích bằng cách để khô ở nơi không có ánh sáng trực
tiếp 5-7 giờ, sau đó dùng nước biển cho chảy kích thích 3-5 giờ. Sau đó lại ngâm
ngao trong dung dịch nước biển có NH4OH 0,15-0,25‰ ( lấy NH4OH 25-28%
làm chuẩn 100%, sau cho nước biển đã qua lọc vào pha chế theo nồng độ cần
thiết). Dùng biện pháp kích thích tổng hợp 3 yếu tố trên sau đó lại tăng nhiệt lên
khi ngâm ngao trong dung dịch NH4OH thì thích hợp, đạt kết quả kích thích sinh
sản tốt. Thường ngâm không quá 30 phút thì ngao đực sẽ phun ra tinh dịch ở vòi
nước ra, trắng như sữa, ngao cái phun trứng từ vòi nước ra có màu vàng nhạt và
chìm xuống đáy. Trứng ngao có hình cầu, đường kính 72-90µm. Trứng có màng
bao thứ cấp ở ngoài, trong suốt.
c) Thu trứng, tinh trùng, cho thụ tinh
Để thu được tinh trùng, trứng tinh khiết, khi ngao bố mẹ bắt đầu phóng
trứng, phóng tinh thì chọn ngay ngao đực, cái để riêng vào dụng cụ bình chứa đã
chuẩn bị sẵn, để chúng tiếp tục phóng trứng, tinh cho đến khi kết thúc. Sau đó lọc
sạch tinh trùng và trứng riêng, loại bỏ tạp chất dịch nhớt, tiến hành thụ tinh. Ngao
thụ tinh với đơn tinh trùng, khi cho thụ tinh nhân tạo, tinh dịch không nên dùng
nhiều, thường chỉ có vài tinh trùng khoẻ mạnh hoạt động quanh trứng ngao là
được. Thụ tinh xong phải rửa trứng nhiều lần, loại bỏ các trứng không thành thục
chìm lắng xuống đáy chậm, và tinh dịch dư thừa. Cho trứng thụ tinh ấp nở trong
dung dịch nước biển sạch, mới. Ở nhiệt độ nước 26,5-33oC tỷ trọng nước, 1,020-
1,024, pH 8,1. Sau 12 giờ trứng thụ tinh phát triển đến ấu trùng hình chữ D. 6
ngày sau chuyển sang thời kỳ biến thái, 8-9 ngày sau thành ngao con và chuyển
sang sống vùi ở đáy. Ở thời kỳ ấu trùng và ngao bột, bắt buộc phải cho ăn thức ăn
thích hợp, có thể dùng các loại tảo kim, tảo dẹt, tảo khuê làm thức ăn cho ấu trùng
ngao và ngao bột. Nhìn chung cho ăn hỗn hợp tốt hơn là cho ăn đơn một loại thức
ăn. Khi ấu trùng chuyển sang thời kỳ sống đáy thì phải thả chất đáy. Chất đáy gồm
5-7% bùn, 93-95% cát. Cần lấy cát ở vùng có ngao giống phân bố ngoài tự nhiên
là thích hợp. Cát lấy về cần rang và đun sôi khử trùng. Loại bỏ tạp chất, địch hại
trong cát. Dùng sàng 46,5 mắt/cm2 để sàng cát.
Đổ cát và bùn vào bể với bề dày 0,5cm là được.
Quá trình ương nếu thấy có nhớt ở ấu trùng thì phải cho sàng ngay với mắt
lưới 46,5 mắt/cm2 để giữ lại ngao, rửa sạch nhớt và thay 100% nước trong bể. Nếu
để nhớt cuốn vào ngao, ngao sẽ chết.
Ương nuôi ngao trong bể trong phòng khi ngao đạt trên 1mm thì chuyển ra
bể ương ngoài trời.
Ương ở bể ngoài trời cho đến khi ngao đạt cỡ trên 4mm thì đưa ra bãi ương.
3. Nuôi ngao thịt:
a) Chọn bãi nuôi
Chọn bãi triều, eo vịnh có sóng gió nhỏ, nước triều lên xuống êm, thông
thoáng, có lượng nước ngọt nhất định chảy vào, đáy là cát bùn, cát chiếm 60-80%.
Bãi ở trung, hạ triều là thích hợp; Độ mặn từ 19-26‰.
Chỉnh bãi: trước khi thả giống phải chỉnh bãi như đối với bãi ngao giống.
Chỗ bãi có đáy rắn phải làm cho xốp lên rồi san bằng; để giữ cho mặt bãi không
tích nước phải khai mương nhỏ.
Trước khi thả giống ở phía cuối bãi dùng đăng tre hoặc lưới chắn xung
quanh với độ cao 0,6-0,7m, chân đăng (lưới) vùi sâu xuống bùn cát từ 0,2-0,3m.
Cắm cọc, cách đều nhau 1,2-1,5m để dựng lưới và ngả lưới vào phía trong bãi.
Trường hợp không dùng đăng lưới thì đắp bờ.
Trên mặt bãi căng nhiều giây ngang để giữ không cho ngao đi.
b) Mật độ thả giống
Thường thả:
100kg/1000m2 với cỡ giống 5 vạn con 1 kg.
110kg/1000m2 với cỡ giống 4 vạn con 1 kg.
140kg/1000m2 với cỡ giống 3 vạn con 1 kg.
180kg/1000m2 với cỡ giống 2 vạn con 1 kg.
c) Chăm sóc quản lý:
Quá trình nuôi thường gặp hiện tượng ngao bị chết hàng loạt, nguyên nhân
chủ yếu là:
* Nhiệt độ cao xuất hiện vào tháng 7-8, lúc này ngao giống đang còn yếu.
* Vùng bãi đã nuôi 3 mùa ngao, chất hữu cơ lắng đọng tăng lên tới 5-6 lần
so với bình thường, có thể thấy lớp cát đen dày tới vài cm và có mùi khí thối H2S,
do vậy phải bừa lật mặt đáy lên phơi bãi.
Các yếu tố khác có thể dẫn tới làm chết hàng loạt là tỷ trọng thay đổi đột
ngột, vùng nước bị ô nhiễm, mật độ dày
4. Thu hoạch:
Thu hoạch vào mùa xuân, thu dễ bảo quản, thu hoạch vào mùa hè nhiệt độ
cao khó bảo quản.
Có các phương pháp thu hoạch sau:
(1) Lợi dụng tính hướng cọc gỗ của ngao để thu. Trên bãi cứ cách 1,5m
đóng một cọc gỗ có đường kính 4-5cm, dài 65-70cm. Sau một thời gian ngao sẽ
tập trung ở xung quanh cọc gỗ với bán kính 30cm, lúc này bắt rất thuận tiện.
(2) Dùng con lăn đá, khi con lăn lăn qua rồi ngao ở dưới bị ép sẽ phun nước
lên, từ chỗ có nước phun có thể bắt ngao.
(3) Dùng chân đạp trên nước nông để bắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét